Trang chủ / Tin tức thị trường / Dư thừa căn hộ cao cấp, thiếu căn hộ bình dân tại TP.HCM

Dư thừa căn hộ cao cấp, thiếu căn hộ bình dân tại TP.HCM

Thị trường bất động sản tại TP.HCM thiếu ổn định, khi thì nóng sốt, cung vượt cầu, khi thì trầm lắng – đóng băng, ảnh hưởng tiêu cực đến phát triển kinh tế – xã hội.
Cơ cấu hàng hóa bất động sản nhà ở tại TP.HCM mất cân đối, lệch pha cung – cầu. Cụ thể, nhà ở thương mại cao cấp, diện tích lớn, giá cao lại dư thừa, ngược lại nguồn cung cấp phân khúc bình dân, giá thấp, phù hợp với khả năng tài chính của đại bộ phận người dân thì không nhiều.

Ông Phan Trường Sơn, Trưởng phòng Quản lý phát triển nhà và thị trường bất động sản – Sở Xây dựng TP.HCM, cho biết như thế tại Hội nghị tổng kết chương trình hợp tác giữa Sở Xây dựng TP.HCM với sở Xây dựng các tỉnh, thành miền Tây và Đông Nam Bộ, ngày 27-11, tại TP.HCM.

tien-do-idico-3
Một trong số ít dự án căn hộ giá rẻ cho người thu nhập trung bình

Theo ông Sơn, thị trường bất động sản tại TP.HCM thiếu ổn định, khi thì nóng sốt, cung vượt cầu, khi thì trầm lắng, đóng băng, ảnh hưởng tiêu cực đến phát triển kinh tế – xã hội. Loại hình sản phẩm nhà ở tại TP.HCM cũng chưa đa dạng, chủ yếu phát triển các loại hình nhà để bán, còn thiếu các loại nhà cho thuê nên chưa đáp ứng được nhu cầu ở dạng của người dân. Điều này cũng dễ gây mất ổn định xã hội.

“Thị trường bất động sản tại TP.HCM còn thiếu minh bạch, giá cả hàng hóa chưa ổn định tại một số khu vực, không phản ánh đúng giá trị thực của bất động sản. Hệ thống thông tin, dự báo về thị trường bất động sản còn thiếu độ tin cậy, còn tồn tại song song hai giá khác nhau: Giữa giá quy định thực tế và giá chính thức do cơ quan quản lý nhà nước công chứng trước bạ” – ông Sơn nhấn mạnh thêm.

Ông Sơn nhận định những tồn tại bất cập trên do nhiều nguyên nhân. Trong đó, nguyên nhân chủ yếu là do hệ thống pháp luật liên quan đến thị trường bất động sản từ việc xây dựng đến giao dịch, quản lý… còn chồng chéo, không theo kịp với tốc độ phát triển thực tế.

Theo ghi nhận của Pv, hiện tại trên địa bàn TP.HCM những tháng cuối năm 2015, rất nhiều dự án căn hộ cao cấp được tung ra mở bán với mức giá từ 2 tỷ – 5 tỷ/căn, chiếm phần lớn nguồn cung căn hộ cuối năm. Còn các dự án thuộc phân khúc trung bình như First Home Quận 9, căn hộ Ehome 3 Tây Sài Gòn… chỉ chiếm một phần nhỏ.

Trung Thanh (Pháp luật Tp.HCM)

About Admin

Có thể bạn cũng thích

Cận thận với “bánh vẽ” đằng sau cơn sốt đất Nhơn Trạch

Thị trường nhà đất Nhơn Trạch đang trong tình trạng “nóng” khi được giới nhà …

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *