EZLand

EZ Land – Xây dựng công trình xanh bền vững

EZLand xây dựng công trình xanh bền vững

Công trình xanh là công trình không tác động xấu đến môi trường trong quá trình thiết kế, xây dựng và vận hành. Qua đó, công trình xanh sử dụng tài nguyên và năng lượng hiệu quả hơn, nâng cao chất lượng sống của cư dân. Khác với công trình thông thường, công trình xanh đòi hỏi tiêu chuẩn kỹ thuật cao và vật liệu chuyên dụng hơn để đảm bảo tính bền vững suốt vòng đời, qua đó làm tăng chi phí đầu tư ban đầu. Điều nay có hiệu quả về kinh tế?

Theo số liệu năm 2017 của VGBC, chi phí đầu tư ban đầu cho công trình xanh cao hơn từ 10-15%. Vật liệu xanh cũng đắt hơn vật liệu xây dựng thông thường. Cạnh đó, mức độ nhận biết của khách hàng Việt Nam cũng là một thách thức. Vì vậy, đầu tư vào công trình xanh đòi hỏi chủ đầu tư có tiềm lực tài chính mạnh và tầm nhìn, tâm huyết với dự án.Tuy nhiên, công trình xanh có hiệu quả kinh tế cao hơn nhờ tiết kiệm chi phí tiêu thụ, bảo dưỡng và có giá trị lâu dài:

• Chi phí phụ trội ban đầu là khoản đầu tư bảo toàn và hoàn vốn nhanh. Theo một nghiên cứu của Canada, 50% công trình xanh đã hoàn vốn trong vòng 5 năm. Nếu tính yếu tố vận hành và sức khoẻ con người, con số này lên đến 90%. Từ việc việc tiết kiệm điện và nước, một công trình xanh đạt chuẩn LEED ở Canada có thể đạt 15-20% ROI (Returns on Investment).

• Công trình xanh tiết kiệm đến 25-50% chi phí tiêu thụ điện và nước và 30% chi phí bảo dưỡng.

• Giá trị tài sản của công trình xanh cao hơn công trình thông thường 7% nhờ có Đánh giá Vòng đời (LCA – Life Cycle Assessment) cao hơn.Tại Việt Nam, xu hướng sống bền vững ngày càng phổ biến nhờ vào nhận thức bảo vệ môi trường của thế hệ Millennials, kéo theo nhu cầu nhà ở “xanh”. Với cam kết “phủ xanh” toàn bộ danh mục dự án bằng Chứng chỉ EDGE, EZ Land đã và đang chứng minh chiến lược phát triển dài hạn vì một cộng đồng cư dân tích cực, khoẻ mạnh trong tương lai.

Vật liệu xanh – Xương sống của một công trình bền vững

Bạn có biết, 1kg gạch nung thải ra 0.27kg khí CO2? Trên thực tế, VLXD là một trong những nguyên nhân gây ra ô nhiễm môi trường và ảnh hưởng trực tiếp đến sức khoẻ con người trong quá trình sản xuất và sử dụng. Vì thế, sử dụng vật liệu thân thiện với môi trường trong các công trình xanh là xu hướng tất yếu của xã hội phát triển. Tuy nhiên, vật liệu xanh chưa được sử dụng rộng rãi tại Việt Nam vì nhiều lí do. Vậy nó có ý nghĩa như thế nào?Vật liệu xanh là giải pháp bền vững cho vấn đề ô nhiễm không khí, rác thải xây dựng và tiết kiệm năng lượng và tài nguyên. Để minh chứng điều này, bạn hãy đọc những số liệu dưới đây:

+ 39% lượng khí thải CO2 toàn cầu bắt nguồn từ xây dựng. Trong khi đó, CO2 đã được chứng minh ảnh hưởng đến nhận thức, gây ra các bệnh lí về thận và xương.

+ Để nung 1000 viên gạch cần đốt nửa tấn than.

+ Vòng đời của 1 viên gạch là 500 năm, của bê tông là 50 – 100 năm.

+ Các loại sơn gốc dung môi hữu cơ chứa nhiều hợp chất VOC như toluene, xylene, ethanol, và acetone đã được chứng minh độc hại cho sức khoẻ.Khi lối sống bền vững được đẩy mạnh, việc phát triển công trình xanh ngày càng được quan tâm với mục tiêu vì con người và môi trường. Tại Việt Nam, vật liệu xanh như gạch không nung, sơn low-VOC, xốp cách nhiệt XPS… đã xuất hiện và đang góp phần thay thế vật liệu truyền thống.

Tuy nhiên, đối với chủ đầu tư việc lựa chọn và thu mua VLXD xanh gặp hai thách thức lớn.

EZ Land chú trọng xây dựng công trình xanh.

Thứ nhất là quy trình sản xuất VLXD xanh còn mới mẻ, đòi hỏi nghiên cứu ứng dụng công nghệ nước ngoài.

Điều này dẫn đến khó khăn thứ hai là giá thành vật liệu xanh còn cao, kéo theo gia tăng chi phí đầu tư ban đầu. Vì vậy, để phát triển dự án công trình xanh, chủ đầu tư phải thực sự có tầm nhìn hướng đến cuộc sống chất lượng và các giá trị lâu dài cho cư dân.

Với mục tiêu xây dựng một tương lai tốt đẹp hơn, EZLand cam kết “phủ xanh” toàn bộ dự án bằng vật liệu xanh và các thiết bị tiết kiệm năng lượng với hệ thống đo lường EDGE thuộc IFC (Tổ chức Ngân hàng Thế giới). Tất cả vì một mục tiêu xây dựng cộng đồng văn minh, khoẻ mạnh cho những thế hệ Việt Nam tương lai.

Ngành kiến trúc bền vững và tương lai của công trình xanh

Hiện nay các công trình xanh được thúc đẩy phát triển để bắt kịp xu hướng sống xanh. Tuy vậy, để đầu tư vào một dự án Công trình xanh, ngoài yếu tố Chi phí đầu tư và Vật liệu không gây hại đến môi trường, khía cạnh Con người – cụ thể là nguồn “tài nguyên chất xám” bị hạn chế – cũng là một vấn đề nan giải.

Thực trạng và nguyên nhân vấn đề này như thế nào?Với mục tiêu hình tượng hoá ý niệm Công trình xanh, ngành Kiến trúc bền vững là kim chỉ nam cho kiến trúc sư để hướng đến các hệ thống đánh giá chất lượng “xanh” của công trình. Sự thiếu hụt của nhân lực có chuyên môn trong ngành Kiến trúc bền vững tại Việt Nam dẫn đến phát sinh chi phí, trễ tiến độ và chất lượng chưa đạt tiêu chuẩn. Nguyên nhân được phân tích như sau:

+ Kiến trúc bền vững vẫn chưa xuất hiện ở các trường đào tạo kiến trúc dù có quan hệ mật thiết đến nhiều ngành học khác nhau như Thiết kế kiến trúc và Kỹ sư môi trường.

+ Ngành Kiến trúc bền vững đòi hỏi nghiên cứu chuyên sâu và tiếp cận với nguồn tài liệu chủ yếu bằng tiếng Anh.

+ Để tốt nghiệp, ngành Kiến trúc bền vững phải đạt chứng nhận từ hội đồng cấp quốc gia. Ví dụ một kiến trúc sư muốn đạt trình độ LEED Green Associates phải thông qua bài kiểm tra của USGBC (Hội đồng Công trình xanh Hoa Kỳ).

Tại Việt Nam, chứng nhận LOTUS AP của VGBC vẫn chưa thực sự phổ biến.Tuy vậy, chính kết cấu, kiến trúc và công năng hiệu quả của Công trình xanh đã được chứng minh cải thiện rõ rệt sức khoẻ người sử dụng. Vì vậy, việc chú trọng đào tạo để gia tăng nguồn nhân lực có chuyên môn và kinh nghiệm về Công trình xanh là nhu cầu và xu hướng phát triển của ngành bất động sản trong tương lai.

Với mục tiêu nhân rộng tính bền vững thông qua các dự án nhà ở, EZLand đã và đang định hướng khách hàng hiểu hơn về BĐS xanh. Điều này góp phần tạo nên cộng đồng cư dân văn minh và một tương lai bền vững tốt đẹp hơn cho Việt Nam.

Nguồn: Fanpage EZLand

Có thể bạn quan tâm

Back to top button