Nhà Ở Xã Hội

Nhà ở xã hội là gì? Đặc điểm của NOXH Tp.HCM

Nhà Ở Xã Hội là gì?

Nhà ở xã hội là chương trình nhà ở của Nhà nước được sử dụng nguồn vốn tư nhân hoặc ngân sách để hỗ trợ người dân có thu nhập thấp!

Nhà ở xã hội tại Bình Dương
Nhà ở xã hội tại Bình Dương

Nhà ở xã hội bao gồm những căn nhà giá rẻ giành cho người có thu nhập thấp và cho các đối tượng chính sách xã hội như người già, tàn tật, cô đơn không nơi nương tựa hoặc người có công với đất nước đang sống trong hoàn cảnh khó khăn. Nhà ở xã hội có thể là nhà riêng, nhà thuê thuộc sở hữu cá nhân, sở hữu doanh nghiệp hoặc sở hữu cộng đồng và nhà nước

Mỗi quốc gia có các chương trình nhà ở xã hội khác nhau: Singapore có chương trình phát triển nhà HDB (housing & Development Board) cho mọi người dân chưa có nhà đều có cơ hội đăng ký mua nhà, Hàn Quốc cũng có chương trình tương tự với kế hoạch mua nhà theo thu nhập của người dân, chính sách hỗ trợ cho vay với lãi suất thấp chỉ khoảng 3%/năm.

HBD tại Singapore
HBD tại Singapore – Nhà ở xã hội Singapore

Ai là người xây dựng, đầu tư nhà ở xã hội?

Nhà ở xã hội có 2 hình thức đầu tư bởi công ty tư nhân hoặc được chính quyền tỉnh dùng ngân sách để xây dựng. Tại Tp.HCM đa số các dự án đều được các doanh nghiệp địa ốc thực hiện bằng nguồn vốn ngoài ngân sách: Chương Dương Home, River Park Tower quận 9, Green River Quận 8, Ehome S Nam Long…

Các doanh nghiệp xây dựng và bán nhà ở xã hội với mức giá được UBND tỉnh quy định dưới 15tr/m2. Tuy nhiên, mức giá thực tế của người dân có thể cao hơn do các doanh nghiệp sử dụng các phụ lục hợp đồng bàn giao để tăng giá. Nguyên nhân của việc này do mức lợi nhuận từ đầu tư NOXH là khá thấp và chi phi xây dựng hiện tại đã tăng lên!

Đối tượng nào được mua nhà ở xã hội?

Cán bộ, công chức, viên chức theo quy định của pháp luật về cán bộ, công chức, viên chức. Sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp thuộc lực lượng vũ trang nhân dân hưởng lương từ ngân sách nhà nước. Công nhân làm việc tại khu công nghiệp. Các đối tượng đã trả lại nhà ở công vụ quy định. Học sinh, sinh viên các trường đại học, cao đẳng, trung học chuyên nghiệp, cao đẳng nghề, trung cấp nghề không phân biệt công lập hay dân lập được thuê nhà ở trong thời gian học tập. Người thu nhập thấp tại khu vực đô thị  theo quy định của Ủy ban nhân dân cấp tỉnh.

Đánh giá chất lượng nhà ở xã hội hiện nay

Có nhiều nghi ngờ về chất lượng nhà ở xã hội hiện nay cửa người dân nhưng cần phải khẳng định về chất lượng xây dựng hiện nay đã có nhiều tiến bộ. Công nghệ thay đổi làm chất lượng xây dựng cũng thay đổi và người dân được hưởng lợi từ điều đó.
Kết luận lại rằng chất lượng của nhà ở xã hội và nhà ở thương mại đã bằng nhau. Một số dự án khá tốt: Imperial Place của N.H.O, Green River của Ngọc Long. Tuy nhiên, một số chủ đầu tư như Hoàng Quân thì chất lượng còn phải bàn lại và có thể điểm danh tên dự án như 135 Hồ Học Lãm quận Bình Tân.

Lý do nào khiến nhà ở xã hội lại thấp?

Các doanh nghiệp thực hiện xây nhà ở xã hội được hưởng các chính sách: đổi đất, giảm thuế đất, thuế vat, thuế thu nhập doanh nghiệp và khống chế mức lợi nhuận nên giá thành của các dự án đều được hạ thấp. Chính vì thế mà người dân mua được với mức giá hợp lý.

Mua nhà ở xã hội tại Tp.HCM như thế nào?

Để được mua nhà ở xã hội tại Tp.HCM thì điều kiện cần là bạn là người thuộc đối tượng được mua nhà ở xã hội như được liệt kê ở trên. Điều kiện đủ để bạn mua nhà ở xã hội là bạn cần  3 điều kiện:

Thứ 1: Chưa sở hữu nhà ở, đất ở tại TP.HCM

Thứ 2: Thu nhập không đóng thuế thu nhập cá nhân thường xuyên. Nếu đã có gia đình, cả vợ và chồng đều phải không đóng thuế thu nhập cá nhân thường xuyên.

Thứ 3: Phải có Sổ hộ khẩu, hoặc KT3 hoặc có xác nhận tạm trú trên 1 năm tại TP.HCM

Trường hợp không có Sổ hộ khẩu, Khách hàng cần phải có thêm Hợp đồng lao động trên 1 năm, và Xác nhận đang tham gia bảo hiểm xã hội tại TP.HCM trên 1 năm

Hỗ trợ từ ngân hàng như thế nào?

Như những năm trước, những căn hộ có giá dưới 1.050 tỷ/căn thì được vay gói 30 nghìn tỷ. Tuy nhiên, hiện nay, các gói hỗ trợ người mua nhà ở xã hội được vay ngân hàng với lãi suất thấp 5% chưa được hướng dẫn cụ thể. Chính vì thế, nếu bạn có nhu cầu muốn vay ngân hàng thì chỉ có thể vay gói thương mại của các ngân hàng hiện nay. Các gói này thường cho vay với tỷ lệ 70% giá trị căn hộ và lãi suất thương mại khoảng 12%/năm. Các gói vay thương mại đều được các ngân hàng cho vay bình thường: BIDV, VIetinbank, BIDV, Agribank, MBbank…

Có thể bạn quan tâm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button