Phú Quốc

Môi trường và bất động sản tại Phú Quốc

Đảo Ngọc Phú Quốc phát triển như ngày hôm nay là nhờ thiên nhiên ưu đãi về biển và đảo. Để bảo quản và phát triển kinh tế tại đây thì việc quản lý, bảo vệ môi trường cần được tỉnh Kiên Giang làm một cách triệt để. Cùng nhìn lại những yếu tố bất lợi về môi trường tại đảo Phú Quốc và hệ quả nào sẽ ảnh hưởng đến thị trường bất động sản tại Phú Quốc?

Nhà máy xử lý rác thải

Phú Quốc có diện tích gần 600km2 gần bằng so với Singapore và số dân chỉ 103 ngàn người (Dân số Singapore 5.6 triệu người – 2016). Tuy nhiên, môi trường của huyện đảo đang gặp những vấn đề khá lớn. Việc thiếu nhà máy xử lý rác đã ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của những người dân đảo. Cả huyện đảo hiện nay chỉ có một nhà máy xử lý rác của công ty  Toàn Cầu tuy nhiên đã bị thu hồi do chưa làm theo đúng kỹ thuật thiết kế ban đầu. Không những thế, tại huyện đảo còn nhiều bãi rác lộ thiên ảnh hưởng trực tiếp đến người dân và trải nghiệm của khách du lịch.

Thiết nghĩ, để phát triển bền vững thì việc giải quyết những tồn tại môi trường và cụ thể là rác thải là vấn đề bức thiết. Đề nghị UBND tỉnh Kiên Giang và chính quyền đảo Phú Quốc giải quyết vấn đề gấp thiết càng sớm càng tốt để tránh ảnh hưởng đến ấn tượng xấu về đảo ngọc trong mắt khách du lịch.

Môi trường sông và biển

Cả đảo Phú Quốc có 2 dòng sông cung cấp nước ngọt cho cả đảo: sông Dương Đông và sông Cửa Cạn. Nơi ô nhiễm nặng nhất của dòng sông Dương Đông dưới hạ lưu. Nơi đây có các hộ gia đình gắn liền với dòng sông: làm mắm, đánh bắt gần bờ, dịch vụ ăn uống. Công tác môi trường tại đảo chưa tốt nên người dân đã xả thải trực tiếp ra dòng sông gây nên việc ô nhiễm trầm trọng. Nước sông chuyển màu đen, bốc mùi, rác thải, động vật chết xuất hiện thường xuyên.

Dòng sông Cửa Cạn không bị ô nhiễm nhưng tài nguyên đất, tài nguyên nước đang bị cá nhân xâm chiếm bằng các công trình xây dựng kiên cố, bằng việc lấn sông ảnh hưởng đến dòng chảy và nguồn nước của đảo.

Hệ quả của môi trường đối với bất động sản

Đảo Bali của Indonesia đã phải đóng cửa không tiếp du khách vì lượng rác thải tại nơi đây không thể xử lý được. Thiết nghĩ, liệu tương lai của đảo ngọc Phú Quốc sẽ không thành đảo rác Phú Quốc? Động lực phát triển kinh tế, phát triển bất động sản Phú Quốc chính là tài nguyên thiên nhiên, tài nguyên biển nhưng những công tác hiện nay của chính quyền chưa xử lý rút gọn vấn đề này. Điều này ảnh hưởng trực tiếp đến nguồn thu của đảo, ảnh hưởng đến lợi nhuận đầu tư của cá nhân, công ty tại đảo. Hệ quả sẽ không thể tưởng tượng được nếu mọi người không còn coi Phú Quốc là đảo ngọc.

Hãy chung tay bảo vệ thiên nhiên, môi trường đảo Phú Quốc.

Có thể bạn quan tâm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button