Kiến Thức BDSNghề Môi Giới BDS

Bong bóng bất động sản là gì?

Bong bóng bất động sản là một khái niệm kinh tế vĩ mô của thị trường bất động sản khi giá trị mua bán tài sản bất động sản trên thị trường vượt quá giá trị của tài sản. Tại thời điểm bong bóng bất động sản, người mua kỳ vọng sẽ bán lời hơn với mức giá anh ta đã mua trước đó. Để đánh thị trường có xảy ra bong bóng hay không cần căn cứ vào giá trị thặng dư của tài sản tạo ra.

bong bong bat dong san la gi
Bong Bóng Bất Động Sản Là Gì

Xét về vi mô, bong bóng bất động sản có thể là những cơn sốt đất ảo đang diễn biến trên thị trường trong mấy năm nay. Nguyên nhân của việc sốt đất ảo là do những thông tin không thật về quy hoạch cơ sở hạ tầng trong tương lai gần làm cho những người tham gia thị trường kỳ vọng giá trị trong tương lai gần sẽ tăng lên. Hoặc cũng có thể do một nhóm người tạo cầu ảo để tạo sức nóng cho thị trường địa phương để tăng giá trị tài sản.

Đặc điểm của bong bóng thị trường bất động sản Việt Nam

Tại thị trường Việt Nam nếu dùng khái niệm bong bóng bất động sản cũng không hẳn là chính xác vì sau khi trải qua 3 lần khủng hoảng: 1990 – 1992; 2000 – 2002, 2007 – 2008 thì sau những lần này, giá trị mua bán bất động sản không hề giảm. Có thể nói, 3 lần khủng hoảng trong lịch sử bds chính là 3 lần tăng giá trị tài sản.

Lịch sử 3 lần bong bóng bất động sản tại Việt Nam

Lần 1: Luật đất đai 1993 ra đời cho phép người dân có quyền chuyển nhượng quyền sử dụng đất sau quá trình Đổi Mới. Điều này thúc đẩy nhu cầu mua  bán đất đai đã âm ỉ trong thị trường trước đó. Cũng chính vì nhà nước cho phép mua bán nên nhiều cá nhân đã đầu tư, tích trữ tạo sự khan hiếm ảo nhằm tăng giá bất động sản.

Lần 2: Nguyên nhân của sốt đất lần 2 là gồm các nguyên nhân: cơ sở hạ tầng được nhà nước làm nhiều, chính sách cho Việt kiều mua nhà tại Việt Nam làm tăng kỳ vọng về tăng cầu sản phẩm bất động sản.

Lần 3: nguyên nhân là sau khi gia nhập WTO, chính phủ đẩy ra thị trường gói kích thích kinh tế 1 tỷ USD nhưng sức hấp thụ của thị trường không hết. Phần lớn nguồn lực đã đổ vào thị trường bất động sản, thị trường chứng khoán cũng tăng mạnh, nguồn vốn FDI đầu tư vào Việt Nam tăng rõ rệt, dòng Kiều hối. Tất cả cùng tạo ảnh hưởng đã đẩy giá trị bất động sản tại một số khu vực đã tăng lên gấp 10 lần.

Với những đúc kết ở trên hy vọng  bạn hiểu một phần của bong bóng bât động sản từ đó có những lời tư vấn chi tiết gửi đến khách hàng của bạn.

Có thể bạn quan tâm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button