Kiến Thức BDS

Căn hộ mini 25m2 tại TP.HCM – Đánh giá chi tiết thị trường

Khi giá bán căn hộ tại Tp.HCM tăng lên thì khách hàng chuyển dần qua các căn hộ diện tích nhỏ! Hiện nay, thị trường căn hộ mini với diện tích khoảng 25m2 tại Hồ Chí Minh đang khá số động! Tuy nhiên, cùng nhìn nhận lại tổng thể lại những lợi ích và rủi ro của thị trường này!

Pháp lý căn hộ mini

Sau khi được bộ xây dựng đồng ý cho phép xây dựng các căn hộ chung cư mini diện tích tối thiểu là 25m2 thì đây là phân khúc được nhiều nhà đầu tư muốn thực hiện. Thị trường tại Bình Dương đã thực hiện mô hình nhà ở xã hội diện tích 30m2 khá lâu tại các khu công nghiệp Vsip.

Thiết kế căn hộ mini 25m2
Thiết kế căn hộ mini 25m2

Tuy nhiên, tại thành phố Hồ Chí Minh thì sở xây dựng và UBND Thành phố không cho phép các doanh nghiệp bất động sản xây dựng để bán cho người dân loại hình căn hộ mini này! Đã rất nhiều lần HOREA – Hiệp hội Bất Động Sản TPHCM – đề xuất UBND thành phố chấp thuận việc xây dựng căn hộ mini này.

Từ khi khủng hoảng tài chính 2008 kéo theo bong bóng bất động sản đến năm 2014 thì loại hình căn hộ mini được các chủ đầu tư kiến nghị như một phương án cứu cánh cho họ. Có thể kể đến các mô hình căn hộ dịch vụ cho thuê 30 – 50 năm của: Lê Thành, CT Group, hay Đất Lành. Và thực trạng thị trường thì căn hộ mini diện tích nhỏ đã có nhưng chỉ là hình thức ký kết cho thuê dài hạn giữa doanh nghiệp và người dân.

Ngoài các công ty lớn thực hiện xây dựng căn hộ mini thì còn nhiều doanh nghiệp nhỏ cũng thực hiện mô hình này! Chúng được bán dưới hình thức thuê mua dài hạn dưới dạng hình thức hợp đồng thuê mua!

Như thế, về bản chất thì doanh nghiệp vẫn sở hữu quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất. Khách hàng của doanh nghiệp thì có quyền sử dụng tài sản trong thời gian thuê hợp đồng.

Có một yếu tố rủi ro về pháp lý chính là quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất bị các doanh nghiệp cầm cố trong ngân hàng. Nếu sau này khi doanh nghiệp này bị phá sản thì quyền lợi của những người thuê dài hạn đối với tài sản này sẽ khó được đảm bảo.

Cơ hội pháp lý: Khi UBND thành phố chấp thuận đồng ý cấp sổ hồng cho các mô hình căn hộ mini diện tích tối thiểu 25m2 thì đó là cơ hội mang lại lợi nhuận rất lớn cho các nhà đầu tư đã thực hiện trước đó.

Thị trường căn hộ mini hiện nay

Căn hộ mini có gác lửng
Căn hộ mini có gác lửng

Thị trường căn hộ mini hiện nay được đầu tư theo 2 hình thức:

Căn hộ mini cho thuê

Hình thức căn hộ mini cho thuê được xây dựng tại các khu dân cư với quỹ đất hạn hẹp từ 200m2 – 500m2. Thông thường, các tòa nhà này được xây hết đất (mật độ xây dựng vào khoảng 90%) và không có các tiện ích đi kèm. Gọi đúng hơn thì đây là phòng trọ cao cấp. Chúng được đầu tư, xây dựng và cho thuê bởi các chủ nhà hoặc được một đơn vị trung gian thuê tòa nhà và quản lý cho thuê lại! Có thể kể tên một số công ty đang hoạt động trong lĩnh vực cho thuê căn hộ mini như: Albus Home  hay Big Land.

Bán dưới dạng thuê mua dài hạn

Hình thức thuê mua dài hạn cũng được triển khai nhưng dưới mô hình officetel dùng để làm văn phòng trong các tòa nhà căn hộ chung cư. Chúng được sở hữu có thời hạn và chỉ đề làm văn phòng chứ không thể sử dụng ở.

Căn hộ mini kinh doanh theo hình thức tự phát của các công ty nhỏ lại phát triển mạnh ở các quận vùng ven: Tân Phú, Nhà Bè, Quận 9, quận 12… Các căn hộ này thường có diện tích từ 30 – 40m2 và không được ra sổ sau khi nhận nhà. Hình thức sở hữu tùy vào từng tài sản khác nhau từ 20 năm – 30 năm.

So với các căn hộ thương mại thông thường thì hình thức thuê mua dài hạn này lại phù hợp với túi tiền của người dân nhiều hơn.

Có thể bạn quan tâm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button