Kiến Thức BDS

Hướng giải quyết mâu thuẫn phí bảo trì chung cư

Ngày nay, các dự án căn hộ chung cư đang gặp phải mâu thuẫn giữa chủ đầu tư và cư dân về khoản phí bảo trì chung cư. Kiến nghị của trang tin tiến dự án hy vọng là giải pháp cho mâu thuẫn hiện nay.

Phí bảo trì chung cư là gì?

Một dự án, một khu căn hộ hay một cộng đồng cư dân có những tài sản chung dùng để vận hành tòa nhà. Những tài sản này cần được bảo trì, bảo dưỡng thường xuyên. Vì là tài sản chung nên cần một khoản phí chung được trích ra nhằm vận hành tòa nhà. Từ đó chúng ta có phí bảo trì chung cư.

Cách tính phí bảo trì chung cư?

Theo quy định hiện hành, phí bảo trì chung cư được tính là 2%/tổng giá trị căn hộ chưa Vat. Như thế, Nếu giá căn hộ chưa vat là 1 tỷ thì phí bảo trì của hộ gia đình đó phải đóng là 20 triệu. Số tiền này sẽ đóng khi chủ đầu tư bàn giao nhà và được đóng cho chủ đầu tư. Sau khi công tác bàn giao nhà hoàn thiện và tổ chức hội nghị cư dân lần đầu thì chủ đầu tư sẽ bàn giao lại số tiền phí bảo trì cho ban quản trị và công ty quản lý chung cư.

Mâu thuẫn phát sinh

Vì thời gian bàn giao nhà kéo dài từ 6 tháng – 9 tháng nên trong thời gian này chủ đầu tư sẽ vận hành và giữ số tiền phí bảo trì trên. Tổng số tiền phí bảo trì cho một dự án rơi vào khoảng 10 tỷ – 20 tỷ và chủ đầu tư sử dụng không phải trả lãi cho cư dân nên các chủ đầu tư sử dụng chi phí bảo trình vào quá trình đầu tư của họ. Những chủ đầu tư có năng lực tài chính kém thì khó có thể thu hồi dòng vốn nhanh để bàn giao lại cho cư dân trong thời gian tổ chức hội nghị cư dân lần đầu và có thể kéo dài 2 – 3 năm kể từ khi họp hội nghị cư dân.

Tranh chấp phí bảo trì chung cư
Tranh chấp phí bảo trì chung cư

Hướng giải quyết của trang tin tiến độ dự án

Vì số tiền phí bảo trì là của cư dân và không có liên quan đến chủ đầu tư nên đề nghị không cho chủ đầu tư tham gia vào quá trình này. Trong mỗi dự án căn hộ đều có ngân hàng bảo lãnh nên để cho ngân hàng giữ số tiền phí bảo trì này để cư dân hưởng đầy đủ lợi tức từ chúng. Ngân hàng sẽ phải bàn giao khi cư có đầy đủ chữ ký của ban quản trị cư dân để xuất cho các mục đích sử dụng tài sản chung cho tòa nhà.

Việc tách biệt về lợi ích kinh tế của chủ đầu tư ra khỏi quá trình thu phí bảo trì chung cư sẽ đảm bảo quyền lợi của cư dân một cách toàn vẹn cũng như tránh xảy ra những mâu thuẫn đáng tiếc sau khi nhận nhà đã từng xảy ra trên địa bàn thành phố.

Horea đã từng kiến nghị bỏ thu phí bảo trì 2% khi nhận nhà thì chúng tôi đề xuất cần phải thu phí bảo trì cư dân ngay từ khi nhận nhà để đảm bảo quyền lợi của tất cả cư dân. Việc bỏ thu phí bảo trì có thể dẫn đến nhiều tác hại khi tài sản chung không được bảo dưỡng, vận hàng và gây ra những tác hại đáng tiếc.

Nguồn: tiendoduan.org

Có thể bạn quan tâm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button