Kiến Thức BDS

Lưu ý cần biết khi vay tiền ngân hàng để mua nhà

Các bạn trẻ hiện này thường dùng tiền lương để mua nhà tại thành phố và có nhiều băn khoăn trong việc vay ngân hàng để mua nhà. Cùng trang tin Tiendoduan.org điểm qua những điểm cần quan tâm trước khi sử dụng vốn vay từ ngân hàng.

Tỷ lệ vay ngân hàng bao nhiêu thì tối ưu?

Trong khi các ngân hàng luôn có gắng hỗ trợ tối đa lên đến 80% giá trị tài sản thẩm định hoặc 80% giá trị hợp đồng mua bán thì khách hàng cũng không nên vay tối đa vì những nguyên nhân:

Rủi ro tài chính: Khi bạn mua nhà bằng lương bằng cách vay ngân hàng thì rủi ro tài chính luôn hiện hữu. Bạn nên tích trữ khoảng 50% giá trị ngôi nhà, căn hộ của bạn khi mua ngân hàng. Số tiền gốc và lãi hàng tháng cũng chỉ chiếm tối đa 50% lương của cả 2 vợ chồng. Như thế, nếu gia đình ban có tổng thu nhập 40 triệu đồng và có số tiền tích trữ khoảng 700 triệu thì bạn nên mua căn hộ khoảng 1.5 tỷ.

Tùy theo thời gian vay mà số tiền hàng tháng sẽ khác nhau. Hiện nay, các ngân hàng đều áp dụng phương pháp trả lãi theo phương pháp gốc đều, lãi giảm dần nên cách tính bạn có thể tự ước lượng được.

5 năm : 12 triệu tiền gốc + 7 triệu tiền lãi (mức cao nhất tính cho lãi suất 12%/năm)

20 năm: 3 triệu tiền gốc + 7 triệu tiền lãi (tính ở mức tiền lãi cao nhất ở mức lãi suất 12%/năm)

Như thế, nếu số dư hàng tháng của gia đình bạn ở mức 20 triệu thì có thẻ vay gói 5 năm hoặc nếu dư 10 triệu thì có thể vay gói 20 năm. Tuy nhiên, sẽ rất rủi ro cho gia đình nếu hàng tháng chỉ dư net 10 triệu.

Lãi suất ngân hàng thay đổi

Sẽ là khó khăn cho mọi người nếu lãi suất cho vay ngân hàng tăng mạnh. Thông thường, trong 1 – 3 năm đầu các ngân hàng sẽ cố định lãi suất ở mức 8% – 9%/năm nhưng sau đó sẽ thay đổi thả nổi cộng thêm 3% so với lãi suất huy động 12 tháng. Các bạn nên nhớ vào thời gian năm 2011, lãi suất huy động của các ngân hàng lên đến 15%, như thế lãi suất cho vay rơi vào khoảng 18% và có nhiều doanh nghiệp phải chịu mức lãi suất 20%. Và các bạn sẽ không thể chắc chắn được những năm sau nền kinh tế sẽ như thế nào? Chính vì thế, để tránh rủi ro nên giảm khoản vay của bạn xuống khoảng 50% giá trị và nới room khoản dư hàng tháng cho gia đình bạn dự phòng.

Những vấn đề khác mà bạn có thể gặp phải

Những vấn đề đó là: trả trước hạn, chuyển nhượng tài sản. Thông thường, các ngân hàng đều không tính lãi phạt trả trước hạn sau 5 năm. Trước 5 năm thì phần lãi phạt này thường khoảng 2% khoản vay còn lại.

Có nhiều trường hợp dùng vốn ngân hàng để đầu tư và rồi bán lại khi có lời. Những trường hợp này, khách hàng phải giải chấp với ngân hàng trước, rút hồ sơ bên ngân hàng rồi mới tiến hành mua bán bình thường.

Với những lưu ý kể trên, nếu bạn còn băn khoăn điều gì với thủ tục vay ngân hàng, bảng tính lãi vay ngân hàng, hồ sơ pháp lý thẩm định nhà… thì có thể liên hệ với chúng tôi hoặc gửi thắc mắc xuống form liên hệ ở dưới, chúng tôi xin tư vấn chi tiết hơn.

[contact-form-7 id=”1169″ title=”Form liên hệ 1″]

Có thể bạn quan tâm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button