Nghề Môi Giới BDS

Kinh nghiệm chọn mua căn hộ hoàn thiện tại Tp.HCM

Hiện nay, tại TP.HCM Có hơn 1.400 dự án căn hộ chung cư trong đó có hơn 1000 chung cư đã hoàn thiện. Việc mua các dự án căn hộ đã hoàn thiện, mới nhận nhà trong thời gian ngắn thường có nhiều lợi ích, giá rẻ hơn so với những dự án đãng xây dựng. Chính vì thế, những khách hàng có nhu cầu ở thực thường tìm đến sự lựa chọn này. Dưới đây là những lưu ý quan trọng để bạn chọn cho gia đình một tổ ấm thực sự.

Pháp lý

Các yếu tố pháp lý liên quan đến căn hộ hoàn thiện không nhiều. Bạn chỉ cần để ý đến nếu dự án chưa có sổ hồng. Nếu dự án chung cư mới nhận nhà thì trong khoảng 1 năm từ khi nhận sổ. Nếu bạn mua ở một chung cư đã được chủ đầu tư bàn giao từ 2 năm trở lên mà chưa có sổ thì dự án chắc chắn có vấn đề lớn về sổ sách.

Căn hộ Harmona Tân Bình
Căn hộ Harmona bị ngân hàng dọa siết nợ do chủ đầu tư Thanh Niên Corp cầm cố sổ tại BIDV

Vấn đề sở hữu của bạn sẽ không sao cả. Quy trình mua bán, công chứng, đóng thuế, lên chủ đầu tư sang tên. Nhưng vấn đề là bạn sẽ không thể cầm cố ngân hàng khi muốn sử dụng tài sản của bạn để huy động vốn. Đây là vấn đề lớn!

Tình trạng cư dân

Giống như khi bạn chọn mua nhà phố, khu phố bạn sống cũng làm tăng giá trị tài sản của bạn lên. Các dự án chung cư cũng tương tự. Ý thức cư dân đóng vai trò quan trọng và nhất là khi các cư dân sử dụng chung các tài sản: thang máy, hồ bơi, khu vực sinh hoạt chung, khu vui chơi, tình trạng hầm để xe, thú nuôi, etc.

Lời khuyên cho bạn là nếu bạn nhắm đến một khu vực nào rồi thì hãy joint tất cả các group cư dân của các khu dân cư đó. Lục lại history các bài post trong group và bạn sẽ tìm được câu trả lời tốt nhất. Và bạn cũng nên chấp nhận một điều rằng, không có gì là hoàn hảo cả. Hãy chọn cái gì có ít khuyết điểm nhất thôi.

Thời gian sử dụng chung cư

Các căn hộ chung cư đều có tuổi thọ và chính vì thế đừng vì một vị trí đẹp mà bạn bỏ qua yếu tổ tuổi thọ của dự án. Nên chọn những dự án nhận nhà dưới 5 năm vì đây chính là những chung cư có độ ổn định về cư dân, về quản trị nhất. Nếu dự án có những khuyết điểm gì thì với thời gian 2 – 3 năm nó sẽ bộc lộ khá rõ. Chính vì thế, việc mua chung cư cũ đã qua sử dụng là một cách khá an toàn trong khi thị trường có thông tin không hoàn hảo.

Chi phí quản lý

Có lẽ đây là yếu tố ít được quan tâm nhất khi bạn chọn mua một dự án căn hộ chung cư. Đồng ý một quan điểm rằng giá thành đi đôi với chất lượng nhưng sẽ có những dự án được quản lý bởi chủ đầu tư hoặc công ty con của chủ đầu tư sẽ xảy ra tình trạng lạm thu. Có thể kể đến tên 2 dự án mà tôi biết có xảy ra tình trạng lạm thu: Riva Park do Vietcomreal quản lý, The Goldview do TNS – công ty con của TNR quản lý. Tình trạng lạm thu như: phí quản lý cao 16k/m2, thu phí sử dụng hồ bơi, phòng gym hay tình trạng phí gửi xe cao mặc dù hầm xe là tài sản chung của cư dân.

Bạn hãy hỏi hàng xóm, bảo vệ và chính chủ nhà về tình trạng chi phí quản lý này. Còn một điều cũng quan trọng không kém là phí bảo trì căn hộ là ai đang giữ, chủ đầu tư đã bàn giao lại cho cư dân chưa? Phí bảo trì sẽ góp phần bảo trì bộ mặt chung của chung cư.

Với những góp ý ở trên, hy vọng bạn sẽ đào sâu vào các chung cư đã hoàn thiện tại Tp.HCM để bạn có thể chọn được một tổ ấm thực sự cho gia đình mình.

Có thể bạn quan tâm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button