Kiến Thức BDSNhà Ở Xã Hội

Những khó khăn nào của người dân khi mua nhà ở xã hội?

Nhà ở xã hội là mô hình nhà ở được hỗ trợ tài chính bởi Nhà nước nhằm mục đích người dân có thu nhập thấp mua được nhà ở. Tuy nhiên, mô hình hoạt động nhà ở xã hội tại Việt Nam hiện nay chưa hiệu quả như kỳ vọng ban đầu. Nếu so sánh với các mô hình nhà ở xã hội tại Singapore hay Hàn Quốc thì người dân Việt còn gặp nhiều khó khăn.

Có thể bạn quan tâm: Danh sách nhà ở xã hội tại Tp.HCM

Khả năng tiếp cận thông tin

Hình thức xây dựng và phân phối nhà ở xã hội Việt Nam hiện nay được phân loại theo 2 loại, căn cứ vào việc sử dụng nguồn vốn:

Nguồn vốn ngân sách nhà nước: Các công ty Nhà nước sẽ phụ trách việc xây dựng nhưng việc phân phối lại được để cho một công ty, một sàn trực thuộc công ty Nhà nước. Để tiết kiệm, giảm chi phí thì các dự án này không được quảng bá truyền đạt thông tin phổ biến đến người dân. Điều này khiến cho những người có đủ điều kiện muốn mua nhà ở xã hội không có khả năng tiếp cận thông tin.

Nguồn vốn ngoài ngân sách: Sử dụng nguồn vốn ngoài ngân sách tức là sử dụng nguồn vốn của các doanh nghiệp. Thông thường, nhà ở xã hội thuộc trách nhiệm của các doanh nghiệp phải xây khi được Nhà nước giao đất cho thực hiện dự án. Cũng vì để giảm chi phí thì các dự án nhà ở xã hội này cũng ít được thông tin đến người có nhu cầu đủ điều kiện tiếp cận thông tin.

Người dân có nhu cầu mua nhà ở xã hội sẽ không biết được dự án nào có nhà ở xã hội, cơ quan nào tiếp nhận hồ sơ, điều kiện mua noxh là như thế nào?

Khác với các quốc gia phát triển khác như Singapore, mô hình nhà ở xã hội được quản lý bởi HDB – Housing Development Board. Người dân có nhu cầu mua nhà sẽ thông qua công ty Nhà nước này để mua hoặc nhà hình thành trong tương lai hoặc nhà cũ.

Mô hình NOXH tại Singapore
Mô hình NOXH tại Singapore

Người dân sở hữu nhà ở xã hội có thể mua hoặc bán tùy theo vị trí công việc của họ. Tất cả đều được duyệt qua HDB. Và người dân biết phải tìm thông tin ở đâu, cơ quan nào hỗ trợ, thông tin các dự án như thế nào!

Giá cả khi mua nhà ở xã hội

Nhằm hỗ trợ người có thu nhập thấp mua nhà ở xã hội thì Nhà nước đưa quy định những cá nhân, gia đình không đóng thuế thu nhập cá nhân thường xuyên sẽ được mua nhà ở xã hội. Tuy nhiên, với mức thu nhập 9 triệu/tháng thì không người dân nào có khả năng tiếp cận được nhà ở xã hội.

Hơn nữa, vì việc phân bổ nguồn nhà ở xã hội thông qua các công ty tư nhân nên việc quản lý giá cả mua bán nhà ở xã hội cũng bị buông lỏng dẫn đến việc đội giá khi mua là điều không hiếm.

Với 2 điều trên thì khả năng tiếp cận nhà ở xã hội của người dân lại càng bị hạn chế.

Ngân hàng hỗ trợ

Trong giai đoạn 2013 – 2015 thì Ngân hàng Nhà nước có gói hỗ trợ người dân mua nhà với gói 30.000 tỷ đồng lãi suất thấp nhằm mục đích kích thích thị trường bất động sản. Hiện nay, nguồn vốn cho vay nhà ở xã hội được giao lại cho ngân hàng chính sách xã hội với cam kết lãi suất chỉ từ 4.8%/năm nhưng lại không có tiền để chính sách này đi vào thực tiễn.

Giải pháp tạm thời được các ngân hàng thương mại hỗ trợ với lãi suất thương mại từ 9%/năm cũng chỉ là giải pháp nhất thời.

Với đặc điểm nguồn cung nhà ở xã hội đang bị khan hiếm như hiện nay thì việc cấp ngân sách cho ngân hàng chính sách xã hội hoạt động đúng chức năng phân bổ của mình sẽ giúp cho thị trường bất động sản sôi nổi lại. Hơn nữa, nó cũng là lực đẩy giúp thúc đẩy kinh tế đi lên một phần.

Có thể bạn quan tâm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button