Kiến Thức BDS

Thông tin bất cân xứng trong thị trường bất động sản

Việc tìm hiểu thông tin một dự án bất động sản trước khi ký hợp đồng mua bán là điều cần thiết nhưng một trong những đặc điểm của thị trường bất động sản là thông tin bất cân xứng gây khó khăn cho người mua nhà. Và hệ quả là khách hàng mua nhà đa số dựa trên cảm tính thay vì thông tin. Cùng điểm qua những hậu quả của việc thông tin bất cân xứng trong thị trường bất động sản.

Thông tin bất cân xứng là gì?

Trong các giao dịch mua bán trên thị trường khi các thông tin của 2 bên không được cả hai biết đầy đủ gọi là thông tin bất cân xứng. Thông thường một bên sẽ nắm nhiều thông tin hơn so với bên kia. Có thể từ người bán và cũng có thể từ người mua.

thị truong bat can xung la gi
Ví dụ về thông tin bất cân xứng trong thị trường

Thông tin bất cân xứng trong thị trường bất động sản

Có nhiều ví dụ về thông tin bất cân xứng trong thị trường bất động sản: Thông tin từ người bán về tình trạng tài sản: phong thủy, lịch sử giao dịch, tình trạng tranh chấp tài sản, quy hoạch. Và cũng có thể từ người mua về khả năng thanh toán của người mua.

can ho 7 hien tower
Dự án 7 Hiền Tower có nhiều vấn đề về chất lượng và khả năng chủ đầu tư

Riêng đối với thị trường bất động sản phân khúc căn hộ tại Tp.HCM thì bất cân xứng thông tin chủ yếu xuất phát từ chính các chủ đầu tư về năng lực tài chính, pháp lý dự án và thực trạng chất lượng công trình.

Về pháp lý dự án: Đây là vấn đề chính của hầu hết các dự án: 7 dự án không được chuyển nhượng của Novaland, Gem Riverside của Đất Xanh hay 124 đang được thanh tra lại. Vấn đề về pháp lý, tranh chấp, nguồn gốc tài sản là vấn đề chính của thị trường hiện nay.

Vấn đề về năng lực tài chính chủ đầu tư: Một số dự án đang chết nói là do năng lực tài chính của chủ đầu tư. Có thể điểm danh như: Asa Light quận 8, Chung Cư Đại Thành Trịnh Đình Trọng quận Tân Phú, Lilama SHB đường Trịnh Đình Trọng, hay dự án Khang Gia quận 8, Khang Gia Tân Hương Tân Phú. Bạn cần tỉnh táo thẩm định năng lực tài chính của chủ đầu tư kỹ càng. Vấn đề năng lực của chủ đầu tư được nhà nước quản lý thông qua ngân hàng bằng giấy bảo lãnh dự án. Bạn cần chứng thư bảo lãnh dự án của ngân hàng để đảm bảo chắc chắn nhất.

Chất lượng công trình: Việc thi công dự án cẩn thận hay ẩu sẽ ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống sau này. Có thể điểm những lỗi vặt thường đối mặt: chất lượng thang máy, tường nứt, nguồn nước hay phòng cháy chữa cháy tại chung cư. Có nhiều lỗi này có thể kể đến: Tường nứt tại Ehome 3, hỏa hoạn tại Carina quận 8, nguồn nước ố vàng tại hầu hết các chung cư, kẹt thang máy…

Lời kết

Chính vì không có khả năng thẩm định năng lực chủ đầu tư, nhà thầu thi công và tình trạng dự án là nguyên nhân của những rắc rối khi về sinh sống tại ngôi nhà. Vấn đề được giải quyết nếu thông tin của dự án được show đầy đủ cho người mua tham khảo – chính là thông tin cân xứng thì sẽ giải quyết được những vấn đề khó khăn, những mâu thuẫn giữa chủ đầu tư và cư dân hiện tại.

Có thể bạn quan tâm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button